Header ads

Header ads
» » Những sai lầm trong sử dụng và bảo quản trứng gà

Trứng là loại thực phẩm khá tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai ăn trứng gà cũng tốt. Đặc biệt là những mắc các bệnh sau đây tốt nhất không nên ăn trứng.
Những sai lầm trong sử dụng và bảo quản trứng gà

1. Những người không nên ăn trứng gà
Bệnh tiểu đường
Trứng có chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và rất nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người đang bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn.
Người đang sốt
Với những người đang bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như "đổ thêm dầu vào lửa", bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau củ,  hoa quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm xuống mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn trứng có thể làm tăng lượng urê trong cơ thể, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
Người cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.  
Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan... Vì vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Bị bệnh gan
Trứng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì trứng rất bổ, khó tiêu nên khi ăn trứng, do gan phải làm việc nhiều. 
Vì vậy, những người đang bị bệnh gan không nên ăn trứng, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể càng làm cho gan yếu hơn rồi bệnh nặng, dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan...  

2. Cách bảo quản trứng sai lầm nhiều người hay mắc phải
Không lau sạch trước khi bỏ tủ lạnh
Sau khi mua trứng về, nhiều bà nội trợ thường có thói quen cho ngay vào tủ lạnh cho dù đang bị bẩn. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể ảnh hưởng các thực phẩm khác trong tủ. Vì vậy, khi mua trứng về, nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ.
Đặt quả trứng nằm
Muốn để trứng tươi lâu thì phải để sao cho lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng. Vì vậy, bạn nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại. Tốt nhất không cho các quả trứng chạm vào nhau.
Để trứng ra ngoài sau một thời gian đã bảo quản trong tủ lạnh
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.
Theo: Tri thức trẻ

About Unknown

Hi there! I am Hung Duy and I am a true enthusiast in the areas of SEO and web design. In my personal life I spend time on photography, mountain climbing, snorkeling and dirt bike riding.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply